Những lưu ý quan trọng khi mất hộ chiếu

NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI MẤT HỘ CHIẾU

Theo Cổng thông tin điện tử về công tác Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), khi thất lạc hoặc bị mất cắp hộ chiếu còn giá trị hiệu lực ở nước ngoài, để đề phòng kẻ gian lợi dụng và tự bảo vệ thông tin cá nhân, bạn cần thông báo ngay sự việc với cảnh sát nước sở tại và Cơ quan đại diện Ngoại giao Việt Nam gần nhất.

Việc du khách đi du lịch nước ngoài và bị mất hộ chiếu không còn là chuyện hiếm gặp. Điều này sẽ gây ra rất nhiều rắc rối, đặc biệt khi đang ở nơi đất khách quê người. Tuy nhiên, khi không may phải đối diện với tình huống này, bạn cần “bỏ túi” những kinh nghiệm quan trọng và thiết yếu nhất.

Về thủ tục, nếu bị thất lạc, việc đầu tiên là nhanh chóng thông báo với cơ quan cảnh sát nước sở tại và cơ quan đại diện Ngoại giao Việt Nam gần nhất. Sau đó, điền đầy đủ thông tin vào đơn trình báo mất hộ chiếu (theo mẫu) và gửi email về Cục Lãnh sự (theo địa chỉ: cls.mfa@mofa.gov.vn) và cơ quan đại diện Ngoại giao Việt Nam nơi bạn đang có mặt, kèm theo hai ảnh cỡ 4×6 cm, nộp kèm theo bản chụp giấy xác nhận báo mất hộ chiếu của cảnh sát.

Những thông tin mà bạn cung cấp trong đơn trình báo mất hộ chiếu sẽ được xử lý theo quy trình của cơ quan chức năng và sẽ không còn giá trị sử dụng, nếu bạn tìm thấy nó. Bạn cần xin cấp hộ chiếu mới.

Nếu bạn mang theo giấy tờ khác chứng minh quốc tịch Việt Nam như: Chứng minh nhân dân, bằng chứng bạn nhập cảnh nước sở tại hợp pháp (vé máy bay, tờ khai nhập cảnh) trong vòng năm ngày làm việc, bạn sẽ được cấp lại hộ chiếu nếu bạn tiếp tục hành trình đi nước khác; nếu bạn về nước sẽ được cấp giấy thông hành. Cách khác, nếu đi theo tour hoặc nhóm, đoàn công tác, người đi cùng đoàn xuất trình hộ chiếu cá nhân, xác nhận bạn là thành viên của đoàn, bạn sẽ được cấp giấy thông hành về nước trong vòng 24 giờ.

Trong trường hợp bạn không có bất kỳ giấy tờ nào khác và không thuộc đối tượng nêu trên, Cơ quan đại diện Ngoại giao Việt Nam phải tiến hành xác minh, thời gian không quá năm ngày làm việc, bạn sẽ được xem xét cấp lại hộ chiếu hoặc giấy thông hành.

Để việc thất lạc hay bị mất cắp hộ chiếu không xảy ra, trước khi du lịch nước ngoài, bạn nên scan các giấy tờ quan trọng như: Hộ chiếu, visa, bằng lái xe, bảo hiểm du lịch… lưu vào điện thoại, tải lên email, dropbox hay các phương tiện khác bạn có thể truy cập online.

Bên cạnh đó, chuẩn bị bản photo các giấy tờ trên, cất trong túi chống nước, ở nhiều nơi khác nhau như ba-lô, vali. Khi đi ra ngoài, bạn nên cất hộ chiếu, thẻ ATM, tiền bạc và giấy tờ tùy thân quan trọng vào một túi nhỏ đeo trong áo.

Điều này sẽ hạn chế mất cắp và trong trường hợp bạn mất giấy tờ thì còn rất nhiều những nơi đã lưu trữ để trình báo cảnh sát, xác định thân nhân, xác nhận nhập cảnh hoặc trường hợp bạn mất hộ chiếu, có thể đến Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài, nếu nước đó không có thì liên hệ Đại sứ quán ở nước gần nhất để làm lại hộ chiếu.

Khang Khang

Theo Cổng thông tin điện tử về công tác Lãnh sự (Bộ Ngoại giao)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *