10 pho tượng Phật to nhất thế giới

Các công trình kiến trúc Phật giáo không chỉ là di sản của nhân loại mà còn là những địa danh du lịch tâm linh thu hút hàng triệu du khách thập phương mỗi năm.

Dưới đây là 10 kiến trúc Phật giáo được tạp chí trực tuyến Touropia bình chọn và giới thiệu

1. Tượng Đại Phật ở Lạc Sơn (Leshan), Tứ Xuyên, Trung Quốc

Tượng Phật Leshan Giant Buddha hay Đại tượng Phật Lạc Sơn là bức tượng khổng lồ chạm khắc trực tiếp vào quả núi đá vĩ đại ở tỉnh Tứ Xuyên, miền Tây Trung Quốc.
Tượng mô tả Phật Di Lặc (Maitreya hay Bodi Sattra) ở tư thế ngồi có chiều cao 71m, riêng các ngón tay có độ dài tới 3m. Tượng Đại Phật ở Lạc Sơn được xem là bức tượng Phật vĩ đại nhất khắc trong núi đá của nhân loại hiện nay.

2. Tượng Phật Emerald Buddha, Thái Lan

Đây là bức tượng khoác y phục bằng vàng đặt trong chùa Wat Phra Kaew (Chùa Phật Ngọc), trong khuôn viên Hoàng gia Grand Palace của Thái Lan. Bức tượng nổi tiếng bởi nó được chế tác từ đá ngọc xanh nguyên khối. Tượng có 3 bộ y phục bằng vàng được nhà vua Thái Lan thay vào các dịp lễ hội theo quy định.

3. Đại tượng Phật Daibutsu – Nhật Bản

Kotoku-in là ngôi chùa Phật nổi tiếng của trường phái Jodo Shu Sect (Tịnh Thổ Tông) ở thành phố Kamakura (Nhật Bản). Trong đó có bức tượng phật Daibutsu ngồi, cao 13m, nặng 93 tấn bằng đồng rỗng. Nguyên thủy, tượng được đặt trong chùa bằng gỗ. Tuy nhiên ngôi chùa đã bị sóng thần phá hủy hồi TK 15 và để lại bức tượng tại vị trí vốn có.

4. Bức tượng Phật nằm – chùa Wat Pho, Bangkok Thái Lan

Là kiến trúc Phật giáo nổi tiếng ở chùa Wat Pho, Bangkok (Thái Lan). Bức tượng nằm nghiêng dài 46m, cao 15m. Đôi mắt và bàn chân được trang trí ngọc trai thể hiện 108 đức tính cao quý của Đức Phật.

5. Tượng Phật Ushiku Daibutsu – Ushiku, Nhật Bản

Ushiku Daibutsu (Tượng phật Di Đà) tọa lạc tại thành phố Ushiku, Nhật Bản là một trong những ngôi tượng Phật cao nhất thế giới hiện nay, cao 120m, kể cả bệ 10m, đài sen 10m. Công trình chính thức được hoàn thành vào năm 1995. Nó được xem là điểm đến du lịch tâm linh, thực hành tín ngưỡng nổi tiếng thế giới hiện nay.

6. Tượng Gia Vihare – Sri Lanka

Đây là kiến trúc Phật giáo nổi tiếng thế giới được xây dựng tại Polonnaruwa, một trong những cái nôi của Phật giáo thế giới ở Sri Lanka. Tiêu điểm của ngôi chùa này là 4 bức tượng Phật được chạm khắc vào tảng đá granit khổng lồ. Trong số này có bức tượng nằm nghiêng dài tới 14m và một bức khác dựng đứng cao 7m.

7. Đầu tượng Phật ở Ayutthaya – Thái Lan

Cố đô Ayutthaya của Thái Lan được xem là quê hương của những tác phẩm tôn giáo rất đặc biệt, nhất là tượng Phật. Trong những di tích còn sót lại có chùa Wat Mahathat (Chùa Đại Di tích). Nơi lưu phần đầu của một bức tượng Phật làm từ đá sa thạch, phần còn lại của tượng đã bị thất lạc. Đặc biệt, chiếc đầu tượng Phật này nằm kẹt trong rễ và dây leo của một cây cổ thụ.

8. Tượng Monywa Buddhas – Myanmar

Monywa là thành phố sầm uất ở miền Trung Myanmar nằm bên bờ sông Chindwin hùng vĩ. Nhưng ở đây còn nổi tiếng hơn bởi bức tượng Phật nằm nghiêng Monywa Buddhas rất vĩ đại. Tượng Monywa Buddhas có chiều dài 90m, riêng phần đầu cao tới 1,8m. Tượng được xây dựng năm 1991 bên trong rỗng cho phép du khách có thể khám phá đi từ trong ra ngoài và lên tới đỉnh.

9. Tượng Tian Tan Buddha (Tượng Đại Phật Thiên Tân) – Hồng Kông

Tượng Tian Tan Buddha được người dân Đảo Lantau (Hong Kong, Trung Quốc) gọi là Đại Phật. Tượng được làm từ vật liệu đồng nguyên chất, khánh thành năm 1993. Sở dĩ mang tên Thiên Tân vì được dập khuôn y chang một bức tượng của chùa Thiên Đường ở thủ đô Bắc Kinh.
Tượng được xây dựng trên tòa sen cao 34m. Tay phải của Đức Phật nâng lên để gỡ bỏ mọi tai ương, đau buồn cho nhân loại. Còn tay trái để trên đầu gối, tượng trưng cho niềm hạnh phúc của chúng sinh.

10. Tượng Phật Hussain Sagar Buddha

Đây là bức tượng Phật khổng lồ xây dựng tại chính tâm của một chiếc hồ nhân tạo thuộc thành phố Hyderabad, Ấn Độ. Tượng cao 17m nặng tới trên 320 tấn. Đây là bức tượng Phật đá nguyên khối lớn nhất, nổi tiếng nhất Ấn Độ. Nó được nhiều nghệ nhân tham gia chạm khắc từ một khối đá duy nhất.

Xem thêm: 10 ngày cuối cùng của triều Nguyễn

Theo Phật học

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *